Trung Quốc tiếp tục nhân bản vô tính thành công 5 con khỉ, dấy lên nhiều lo ngại với con người

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã có thông báo vào thứ Tư rằng họ đã tạo ra hai con khỉ nhân bản. Đây là lần đầu tiên một loài linh trưởng được nhân bản bằng phương pháp tương tự tạo ra cừu Dolly cách đây hơn 20 năm.

Hai con khỉ đuôi dài có tên là Zhong Zhong và Hua Hua được tạo ra từ tế bào thai được nuôi trong một đĩa Petri. Cặp khỉ song sinh này giống hệt nhau và mang DNA của bào thai khỉ ban đầu. Chúng là thành quả nghiên cứu của Học viện Khoa học Trung Quốc tại Thượng Hải.

Cừu Dolly được sản xuất từ tế bào vú đã được đông lạnh trong 6 năm. Cho đến khi thành công thực sự, nhiều nhà nghiên cứu đã nghĩ rằng loại hình nhân bản này là không thể, bởi vì nó đòi hỏi phải lấy tế bào trưởng thành và đưa chúng về trạng thái ban đầu, khi tinh trùng và trứng thụ tinh lần đầu.

Tế bào sau đó sẽ phát triển trong tử cung của một người mẹ thay thế và tạo ra một con vật hoàn toàn giống với tế bào của “mẹ” gốc.

Kể từ khi cừu Dolly ra đời, các nhà nghiên cứu đã nhân bản khoảng 23 loài động vật có vú, bao gồm gia súc, mèo, nai, chó, ngựa, la, bò và thỏ.

Tiến sỹ Leonard Zon, Giám đốc chương trình tế bào gốc tại Bệnh viện Nhi Boston cho biết: “Đây là loài linh trưởng đầu tiên được nhân bản. Chúng tôi nghĩ kỹ thuật này đang trở nên gần gũi hơn với con người”.

Hai con khỉ con vừa được các nhà khoa học Trung Quốc nhân bản thành công từ một con khỉ cái bị bỏ rơi.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Qiang Sun, Giám đốc cơ sở nghiên cứu linh trưởng tại Học viện Khoa học thần kinh học Trung Quốc đã bắt đầu bằng các tế bào lấy từ một con khỉ cái bị bỏ rơi. Từ đó, ông và các đồng nghiệp đã tạo ra 149 phôi sớm, những dòng vô tính có DNA hoàn toàn bắt nguồn từ tế bào bào thai. 79 phôi sống sót khỏe mạnh trong phòng thí nghiệm, đủ để chuyển vào tử cung của các con khỉ mẹ thay thế.

Bốn trong số những con khỉ đã mang thai nhưng hai trong số đó đã sớm sẩy thai. Cuối cùng, đã có hai con khỉ con được chào đời.

Zhong Zhong, một trong hai con khỉ con được nhân bản thành công.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã làm theo những hướng dẫn quốc tế về nghiên cứu động vật do Viện y tế Quốc gia đặt ra. Họ dự đoán rằng, phương pháp này có thể được sử dụng để sản xuất khỉ con phục vụ cho việc nghiên cứu. Từ đó họ có thể thăm dò chức năng của các gen và thử nghiệm các loại thuốc trên khỉ với các điều kiện di truyền khác nhau.

Các nhà khoa học đã cố gắng nhân bản các tế bào trưởng thành, nhưng đều thất bại. Các tế bào càng già thì càng khó để nhân bản và khả năng các phôi khi đưa vào tử cung sẽ sớm bị đào thải.

This image has an empty alt attribute; its file name is 42343-700x394.jpg

Nếu các nhà khoa học muốn tạo ra một con khỉ giống hệt con khỉ trưởng thành thì cơ hội của họ vẫn ở phía trước.

Kỹ thuật nhân bản vô tính được các nhà khoc học Trung Quốc sử dụng vẫn còn là một con đường dài để có thể đi đến thực hiện nhân bản người, kể cả khi nó được chấp nhận về mặt đ ạo đ ức.

Recommended For You