Khởi nghiệp – không phải là trào lưu

– Hiện nay, khởi nghiệp đang là cụm từ hot nhất trong giới trẻ. Người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp nhưng liệu bao nhiêu người dám nghĩ dám làm ? Việc khởi nghiệp không chỉ đơn giản từ việc đứng ra thành lập một công ty nào đó, rồi tự mình làm theo kiến thức mình có. Mà đó còn là một sự tính toán đầy khó khăn. Mục đích bạn khởi nghiệp là gì? Bạn tiến hành đi con đường đó như thế nào? Khách hàng của bạn là ai? Làm thế nào để tiếp cận họ… Tôi đã từng nghĩ khởi nghiệp nó đơn giản, cho đến khi gặp những vấn đề trên. Cả nghìn câu hỏi đặt ra khi bạn thành lập công ty. Việc thành lập một công ty không khó, cái khó là làm thế nào để nuôi sống công ty, nuôi sống bạn và đồng nghiệp, nhân viên của bạn và phát triển công ty như thế nào.

 
– Freelancer nó khác hoàn toàn khởi nghiệp. Tôi từng đi con đường làm freelancer và hiện giờ tôi đang rẽ sang con đường khởi nghiệp. Freelancer hay còn được hiểu là một ngành nghề tự do, không bị gò bó bởi bất kì một ràng buộc nào. Tự do về thời gian, công việc, thích thì làm, không thì thôi. Nhưng bù lại, bạn phải là người tự đi kiếm dự án, hợp đồng cho mình, tự định giá dự án, tự trao đổi khách hàng, tự làm tất cả mọi thứ. Và khi tôi muốn khởi nghiệp thì có rất nhiều vấn đề tôi gặp phải, mà khi làm freelancer tôi chưa bao giờ biết về nó.

Hơn thế nữa là không ngừng học hỏi, đọc sách, nghiên cứu về các khó khăn, thử thách mà mình sẽ gặp phải và chắc chắn gặp phải, làm gì để vượt qua thử thách đó. Dành nhiều thời gian hơn cho việc định hướng phát triển bản thân và sự nghiệp của mình. Phải hạn chế đi những gì mà mình từng cho là quan trọng khi còn là sinh viên và xem trọng những gì từng lướt qua một cách hời hợt.

– Khởi nghiệp, điều đầu tiên là bạn phải định hình được con đường mình đi, lĩnh vực mình làm và xác định đối tượng khách hàng của mình. Sau đó là các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp. Tôi từng nghĩ: “tôi làm tốt ở 1 lĩnh vực, tôi quyết định thành lập công ty với những kiến thức ngành nghề mình có” nhưng khi nghiên cứu về khởi nghiệp. Tôi vướng phải những vấn đề về pháp lý, về thủ tục, giấy tờ… Một sinh viên IT mày mò hàng giờ bên máy tính để soạn ra một bản hợp đồng, hỏi người này, người kia về các thủ tục thuế. Đi nhiều nơi, tham dự nhiều hội thảo để tạo mối quan hệ với các đàn anh đi trước, các anh chị có thể là khách hàng của mình sau này.

– Giỏi một lĩnh vực nào đó, nếu bạn không trau dồi thêm kiến thức và quá tự tin vào những gì bạn cho là mình biết thì có thể bạn sẽ thành công nhưng không phát triển. Thành công không khẳng định bạn là ai, mà sự phát triển mới cho thấy bạn là ai.

– Chọn con đường khởi nghiệp tức là chọn con đường làm 24/7, chọn con đường đi khó khăn, nếu thất bại, bạn sẽ mất tất cả và bắt đầu lại, chọn con đường mà bạn phải tạm bỏ đi những đam mê của tuổi trẻ để đi con đường ấy, chọn con đường mà phải chấp nhận làm rất nhiều, nghe góp ý rất nhiều, nhận những lời phàn nàn thậm chí là sỉ nhục từ người khác về chính bạn hoặc những gì bạn đã làm tốt nhất, chọn con đường mà mọi suy nghĩ, tư duy của bạn phải đặt ở vị trí khách quan hơn, chọn con đường “bụng to vì bia” bởi những dự án, hợp đồng, chọn con đường mà bạn phải làm nhiều hơn nói, chọn con đường mà bạn chưa từng nghĩ mình sẽ đi trãi qua những khó khăn bạn chưa từng nghĩ đến.
– Khởi nghiệp là sự quyết định cho tương lai của bạn và những người đồng hành chứ không phải là một trào lưu xã hội.

Phạm Gia Quốc Thống

Recommended For You

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published.